Xuất khẩu thủy sản vào các nước CPTPP tăng mạnh
Thống kê tháng 1/2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 606 triệu USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, mức tăng xuất khẩu cá tra 21,7%, cá biển khác 46%, tôm thẻ chân trắng 32,5%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ 43%.
Về thị trường, xuất khẩu sang Mỹ tăng 25,6%, Nga tăng 72%, Đài Loan tăng 60%. Đặc biệt, xuất khẩu sang các nước trong khối Hiệp định CPTPP tăng 34%, trong đó sang Australia tăng 105%, Nhật Bản tăng 25%, Mexico tăng 68%.
Trong tháng 1/2021, một số sản phẩm có tăng trưởng vượt trội như cá tra fillet đông lạnh tăng 53%, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Tiếp đến là tôm thẻ chân trắng chế biến tăng 47% và chiếm 9% giá trị xuất khẩu; tôm thẻ chân trắng tươi/đông lạnh bỏ đầu tăng 39% và chiếm 7,4%; chả cá, surimi tăng 58% và chiếm 6,8%; tôm thẻ chân trắng lột vỏ, bỏ đầu tươi/đông lạnh tăng 56% và chiếm 5,2%.
Nhiều sản phẩm khác có mức tăng trưởng 41 -84%: bạch tuộc đông lạnh (cắt/nguyên con); cá fillet/cắt khúc đông lạnh (cá thu, cá đổng, cá cờ, cá chiếm, cá saba…); cá chế biến cá khô tẩm gia vị, cá tẩm bột…
Một số sản phẩm thủy sản khác như cá tra nguyên con/cắt khúc/xẻ bướm đông lạnh tăng 163%, mực khô tăng 118%, cá khô các loại tăng 226%, thịt ghẹ thanh trùng, thịt cua đóng lon tăng 242%… Mức tăng trưởng đột biến do các sản phẩm này được ưa thích trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Tuy nhiên, một số sản phẩm có mức xuất khẩu giảm sâu như tôm thẻ chân trắng, tôm sú chế biến, tẩm bột đông lạnh giảm 63%; tôm sú nguyên con tươi/ đông lạnh giảm 19%; tôm thẻ chân trắng nguyên con đông lạnh giảm 33%. Nguyên nhân do nhu cầu giảm với giá trị gia tăng cao và việc siết chặt kiểm dịch hàng đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Bình luận gần đây