Xuất khẩu mực tươi, đông lạnh sang Pháp giảm

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2018, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Pháp chỉ đạt gần 2 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do XK mực tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này giảm. 

Pháp là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 trên thế giới, chiếm 3,3% tổng giá trị NK mặt hàng này của toàn thế giới. Trong 5 năm gần đây (2013-2017), NK mực, bạch tuộc của nước này tăng giảm liên tục. Năm 2017, NK mặt hàng này của Pháp chỉ đạt gần 69 triệu USD, giảm 43% so với năm 2016. Những năm gần đây, sản lượng khai thác mực, bạch tuộc của thế giới ngày càng giảm, dẫn tới giá mặt hàng này tăng mạnh. Điều này đã khiến các thị trường tiêu thụ chính mặt hàng này trên thế giới hầu như đều giảm NK.

Năm 2017, Pháp NK chủ yếu mực, bạch tuộc từ các nước trong nội khối EU. Cụ Thể, Tây Ban Nha chiếm 68%, Italy chiếm 10,7%, Đức chiếm 3,1%, Hà Lan chiếm 2,5% và Bồ Đào Nha chiếm 2,4%. Hai nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Pháp là Peru và Việt Nam, chiếm tỷ trọng lần lượt là 2,2% và 1,2%.

NK mực, bạch tuộc của Pháp từ các nước năm 2017 đều giảm so với năm 2016, trừ Italy và Đức.

Hai sản phẩm chính NK vào Pháp trong 5 năm trở lại đây là mực chế biến (mã HS160554) và mực đông lạnh/khô/hun khói (mã HS030749). Trong đó, tỷ trọng NK mực chế biến của Pháp ngày càng tăng, trái lại NK mực mực đông lạnh/khô/hun khói ngày càng giảm. Năm 2017, NK mực chế biến của Pháp đạt 37 triệu USD, tăng 25% so với năm 2016. Còn NK mực mực đông lạnh/khô/hun khói đạt 17 triệu USD, giảm 64%.

Như vậy, với kết quả XK trong quý 1/2018, nhiều chuyên gia nhận định, việc Việt Nam bị cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã ảnh hưởng tới XK hải sản của Việt Nam sang các nước trong khối EU.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *