Xuất khẩu cá tra sang EU tiếp tục giảm
Trong 5 tháng đầu năm 2021, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường EU vẫn dao động quanh mức 2,35 USD/kg (tương đương cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, các khách hàng nhập khẩu yêu cầu mua hàng chất lượng cao hơn nhưng giá thấp hơn nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khó có thể tiếp tục duy trì doanh thu, thị phần ở thị trường này. Tính tới cuối tháng 5/2021, đã có gần 25 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam “thoái” lui khỏi thị trường EU.
Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường EU phản ánh rằng, trong nửa đầu năm nay, nhiều nhà nhập khẩu cho biết họ phải đối mặt với khó khăn về tài chính do nhu cầu tiêu thụ cá thịt trắng, trong đó có cá tra tại nhiều thị trường của khu vực chưa tăng, trong khi chi phí logistics, chi phí vận chuyển… tăng đáng kể. Nhiều khách hàng EU đã chủ động đề nghị được giảm mua, hủy hoặc hoãn các đơn hàng đã ký hoặc sắp sửa ký.
Theo đánh giá của một số doanh nghiệp cá tra, để giữ được mức giá xuất khẩu sang EU ổn định (không tăng cao) so với cùng kỳ năm ngoái là một cố gắng không nhỏ vì từ đầu năm nay, chi phí đầu vào cho sản xuất, nuôi trồng, chế biến đã tăng mạnh.
Giá nguyên liệu vật tư tăng 3 – 4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy cũng tăng từ 5 – 25%, giá thức ăn thủy sản cũng tăng từ 15 – 20%, chưa kể tiền lương người lao động, cước vận tải biển tăng từ 5 – 7 lần… Do vậy, hầu hết nhà chế biến cá tra không chấp nhận được đề nghị giảm giá từ khách hàng EU sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác.
Theo VASEP, tính hết nửa đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt trên 4,1 tỷ USD, tăng hơn 12% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cá tra sau khi tăng mạnh 39% trong tháng 5, tiếp tục tăng 35% trong tháng 6 khi đạt trên 150 triệu USD. Tổng 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra đạt 788 triệu USD, tăng 18% so cùng kỳ năm ngoái.
Bình luận gần đây