Trung Quốc: Giá dần chạm mức thấp kỷ lục, người nuôi tôm kêu cứu

Trung Quốc nhập khẩu 100.310 tấn tôm đông lạnh trong tháng 5, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị nhập khẩu đạt 579 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ. Sản lượng tôm nhập khẩu vào Trung Quốc 5 tháng đầu năm đạt 415.305 tấn, tăng 48% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thu hoạch tôm đang vào mùa cao điểm, lượng cung tăng đột biến, khiến giá bán giảm nghiêm trọng.

Trong tuần 26 (27/6 – 2/7), ở tỉnh Quảng Đông, tôm thẻ tươi nguyên con loại 60 con/kg được bán với giá trung bình 6,01 USD/kg, giảm 37% so với tuần 16 (thời điểm giá tôm đạt mức cao nhất trong năm tính đến nay). Giá tôm loại 80 con/kg ở mức 4,97 USD/kg, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguồn cung tôm tại Trung Quốc đang tăng. Nguồn: Shutterstock

Ngày 3/7, đồng bằng Châu Giang ghi nhận tôm thẻ chân trắng cỡ 60 con/kg có giá 5,25 USD/kg, cỡ 80 con/kg giá 4,42 USD/kg, cỡ 120 con/kg giá 3,31 USD/kg. Giá thấp nhất được ghi nhận ở tỉnh Phúc Kiến, 3,59 USD/kg.

Theo tạp chí Aquaculture Wealth (Trung Quốc), trước ngày Quốc tế Lao động, giá tôm trên cả nước vẫn ở mức bình thường. Tại Châu Giang, tôm thẻ cỡ 80 con/kg được bán với giá 8,29 USD/kg; tại Phúc Kiến là 9,11 USD/kg. 

Giá tôm thẻ cỡ 60 con/kg tại tỉnh Quảng Đông. Nguồn: Undercurrent News

Giá tôm thường biến động theo thời điểm thu hoạch. Tháng 6, tháng 7 là 2 tháng thấp điểm nhất trong năm. Tuy nhiên tình hình sụt giảm như hiện nay vô cùng đáng báo động. Giá mua tại ao trên khắp Trung Quốc đã thấp hơn chi phí sản xuất.

Đầu tháng 6 khi chính phủ Peru hủy bỏ mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên trong năm, các nhà máy thức ăn tại Trung Quốc ngay lập tức tăng giá. Theo đó, giá bột cá, nguyên liệu quan trọng nhất trong sản xuất thức ăn cho tôm, tăng 414,30 USD/tấn chỉ trong vòng 1 tháng. Bột cá tồn kho tại các cảng Trung Quốc nhanh chóng được bán, giá bột cá Peru đạt mức cao kỷ lục, 2.485,78 USD/tấn. Trong khi đó các công ty sản xuất thức ăn cũng than phiền rằng họ buộc phải nâng giá bán bởi chi phí nguyên liệu thô đang tăng cao.

Giá tôm thẻ cỡ 80 con/kg tại Quảng Đông. Nguồn: Undercurrent News

Không chỉ chi phí thức ăn tăng mà hệ số chuyển đổi thức ăn (FRC) cũng tăng. Người nuôi bị đưa vào tình thế buộc phải bán tôm nếu không muốn chi phí đội lên cao hơn nữa. Mặt khác, tại một số trại tôm với điều kiện kỹ thuật nuôi hiện đại, cho sản lượng và chất lượng cao hơn, người nuôi đã chấp nhận bán tôm với giá hiện tại trên thị trường.

Trên thực tế, giá tôm thế giới cũng giảm nghiêm trọng. Giá tôm cỡ 80 con/kg ở Việt Nam xấp xỉ 3,04 USD/kg, Ecuador ở mức 2,76 USD/kg, Thái Lan khoảng 3,59 USD/kg.

Tuy vậy, các chuyên gia ngành tôm Trung Quốc vẫn tin tưởng tình hình sẽ khả quan hơn vào cuối tháng 7 và trong tháng 8 khi tồn kho tôm ở Mỹ đang được giải phóng và lạm phát có dấu hiệu giảm. Một khi tiêu dùng tôm ở Mỹ khởi sắc, thị trường tôm toàn cầu sẽ bắt đầu ấm dần.

Cẩm Phượng

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *