Tiêu thụ tôm của Canada tăng

Tháng 3/2018, XK tôm Việt Nam sang Canada đạt 11,2 triệu, tăng 34,3%. Lũy kế tới tháng 3 năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 27,7 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017.

Từ 2014-2016, XK tôm sang Canada giảm liên tục. Tuy nhiên, XK tôm sang thị trường này có xu hướng tăng đều từ năm 2016 đến nay.

Trong nhiều năm qua, Canada luôn có tên trong số 10 thị trường NK tôm hàng đầu của Việt Nam. XK tôm sang thị trường này mặc dù không tăng trưởng mạnh và liên tục nhưng Canada được coi là thị trường tiềm năng đối với mặt hàng tôm Việt Nam do vị trí nằm sát với nước Mỹ và người dân ở đây có mức sống cao.

Canada NK nhiều tôm chân trắng từ Việt Nam hơn tôm sú với tỷ trọng tôm chân trắng trung bình 58%, tỷ trọng tôm sú chiếm 41%.

Canada NK trung bình trên 50 nghìn tấn tôm mỗi năm. Từ năm 2013  đến nay, khối lượng NK tôm vào Canada có xu hướng tăng từ 48 nghìn tấn lên 55 nghìn tấn.

Năm 2017, NK tôm vào Canada đạt 546,5 triệu tấn, tăng 14% so với năm 2016. Tốp 4 nước cung cấp tôm lớn nhất cho Canada gồm Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 26,8% tổng giá trị NK của thị trường này trong năm 2017. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ hai, chiếm 25,7%. Tiếp đó, Thái Lan, Trung Quốc lần lượt chiếm 18,9% và 14,8%. Từ 2007-2012, Việt Nam ổn định ở vị trí thứ 3 về cung cấp tôm cho Canada sau Thái Lan và Trung Quốc. Năm 2013, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 chiếm tỷ trọng 21,3%. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam vượt qua Thái Lan trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Canada.

Trên thị trường Canada, tỷ trọng giá trị tôm Thái Lan có xu hướng giảm từ 42,7% năm 2007 xuống còn 18,9% năm 2017. Trung Quốc giảm từ 17,3% năm 2007 xuống còn 14,8% năm 2017. Trong khi tỷ trọng của Việt Nam và Ấn Độ có xu hướng tăng. Tỷ trọng giá trị tôm Việt Nam tăng từ 16,3% năm 2007 lên 26,8% năm 2017. Ấn Độ tăng từ 12,3% năm 2007 lên 25,7% năm 2017. Việt Nam và Ấn Độ có nhiều tiềm năng đẩy mạnh XK sang Canada hơn so với Thái Lan và Trung Quốc trong thời gian tới.

Năm 2017, NK tôm từ Việt Nam và Ấn Độ vào Canada đạt mức tăng trưởng 2 con số, lần lượt 23% và 31%. NK tôm từ Thái Lan giảm 13%, NK từ Trung Quốc và Indonesia tăng lần lượt 15% và 5%. Trong tốp 6 nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada năm 2017, NK từ Ecuador tăng mạnh nhất 37%.

Những năm gần đây, một phần là do sản lượng khai thác tôm nước lạnh giảm mạnh, Canada tiêu thụ khá nhiều tôm nước ấm (như tôm sú, tôm chân trắng) từ Đông Nam Á. Người tiêu dùng Canada ngày càng ưa chuộng sản phẩm thủy sản chế biến, nhất là tôm chế biến và tôm đông lạnh, do tính tiện dụng cao. Trong thực đơn nhiều nhà hàng, các món chế biến từ tôm ngày càng phổ biến.

Để XK tôm sang Canada, DN nên tập trung vào phân khúc hàng giá trị gia tăng và đối với các sản phẩm tươi sống nhà XK nên cung cấp cho khách hàng Canada thông tin về cách chuẩn bị hoặc cách chế biến sản phẩm đó. Bên cạnh đó, DN nên quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã hàng hóa, phát triển mặt hàng mới, chú trọng chất lượng dịch vụ, bao gói, nhãn mác, giá cả phù hợp.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *