Tiềm năng xuất khẩu bạch tuộc chế biến sang Hàn Quốc
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu.
Trong quý II/2021, Hàn Quốc kiểm soát tốt hơn dịch COVID-19, do đó nhập khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này ổn định mức tăng trưởng so với quý I. Lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) cũng tác động tích cực cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong nửa đầu năm nay, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 76% tổng giá trị xuất khẩu. Việc được hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam tăng bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu bạch tuộc chế biến sang Hàn Quốc tăng 40%. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực khô/nướng và mực tươi/sống/đông lạnh giảm lần lượt 36% và 20%.
VASEP cho biết, Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…
Theo số liệu của ITC, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 6 tháng đầu năm nay giảm nhẹ 1,4% đạt 151,8 triệu USD. Hàn Quốc nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 11 nước trên thế giới. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc và Peru.
Bình luận gần đây