Philippines cấm nhập khẩu tôm tươi sống từ Việt Nam
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết một trong những lý do chính để Philippines đưa ra quyết định trên do họ lo ngại dịch bệnh hội chứng chết sớm trên tôm (EMS) ở một số quốc gia châu Á sẽ lây sang Philippines, làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế biến tôm của Philippines.
Philippines vừa có quyết định cấm nhập khẩu tôm tươi sống từ Việt Nam. Trong ảnh là nông dân huyện Cầu Ngang, Trà Vinh phân loại tôm chuẩn bị giao cho nhà máy – Ảnh: Trung Chánh
Tuy nhiên, ông Hòe, cho biết động thái trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của Việt Nam bởi Philippines chỉ cấm nhập khẩu tôm tươi sống, còn tôm đông lạnh đã qua chế biến vẫn được xuất khẩu bình thường.
Theo VASEP, trong 3 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam vào Philippines đạt gần 1,3 triệu đô la Mỹ, chiếm 0,31% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam (424,6 triệu đô la Mỹ).
Kết thúc quí I/2013, Philippines là quốc gia nhập khẩu tôm từ Việt Nam nhiều thứ 2 trong khối ASEAN, sau Singapore và đứng thứ 55 trong số những quốc gia có nhập khẩu tôm của Việt Nam.
Trước đó, vào ngày 18/4, Bộ nông nghiệp – chăn nuôi- phát triển nông thôn nghề cá và lương thực của Mexico (SAGARPA), cũng có quyết định ngừng nhập khẩu tôm tươi sống từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
“Việc một số nước ngưng nhập khẩu tôm tươi sống của mình (Việt Nam) để bảo vệ sản xuất trong nước của họ cũng là một hiện tượng bình thường, không có gì đáng lo ngại lắm”, ông Hòe cho biết.
Về tình hình sản xuất trong nước, báo cáo của một số địa phương khu vực ĐBSCL, cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, tình hình dịch bệnh hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm có chiều hướng giảm.
Cụ thể, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, tính đến 15/4/2013, toàn tỉnh đã thả nuôi được 5.175 héc ta tôm sú và tôm thẻ chân trắng, trong đó, có trên 522 héc ta bị thiệt hại, chỉ bằng 38,1% diện tích thiệt hại của cùng kỳ năm 2012.
Bình luận gần đây