Phê duyệt Đề án sản xuất và xuất khẩu tôm càng xanh
Mục tiêu của Đề án là phát triển sản xuất và xuất khẩu tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) theo hướng bền vững và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thực hiện thành công mục tiêu kế hoạch hành động quốc gia đối với tôm càng xanh tại Quyết định số 79/QĐ-TTg ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, đến năm 2025, sản xuất, cung ứng giống tôm càng xanh đảm bảo chất lượng và đủ số lượng từ 2 – 3 tỷ con giống phục vụ nuôi thương phẩm, trong đó 50% giống tôm càng xanh toàn đực; Diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 50.000 ha, sản lượng đạt 50.000 tấn; Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD (bao gồm xuất khẩu tại chỗ), tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 14,8%/năm.
Đề án cũng đề ra các nhiệm vụ về sản xuất giống, nuôi thương phẩm, thương mại và phát triển thị trường. Cùng đó là các nhóm giải pháp về: khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và khuyến ngư; quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; thị trường tiêu thụ sản phẩm tôm càng xanh; đầu tư hạ tầng thủy lợi phục vụ phát triển nuôi tôm càng xanh vùng ĐBSCL.
Bình luận gần đây