Ngành tôm Ecuador nín thở với hàng loạt sự kiện đầu năm

Phát hiện của blogger

Tháng đầu năm 2024, tôm Ecuador bị “soi” tại thị trường Trung Quốc sau khi blogger Wang Hai, vốn được mệnh danh là chuyên gia chống hàng giả, đã “vạch trần” tôm Ecuador được bán trên nền tảng thương mại có chứa chất bảo quản vượt mức cho phép. 

Cụ thể, trong phiên “livestream” hồi tháng 1/2024, Wang Hai công bố kết quả xét nghiệm tôm trong đơn hàng ông mua trên East Buy, một trong những nhà bán hàng online lớn nhất Trung Quốc. Kết quả phát hiện 0,155 gr/kg lưu huỳnh dioxide (một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong chế biến tôm) – vượt ngưỡng cho phép theo quy định của Trung Quốc (0,1 gr/kg). Phía East Buy đã phản hồi với phát ngôn rằng hãng đã “dán nhãn” nhầm sản phẩm tôm nuôi với tôm khai thác. Theo quy định của EU và Mỹ, các công ty xuất khẩu tôm phải đảm bảo nhãn dán trên sản phẩm ghi cụ thể hàm lượng thành phần lưu huỳnh dioxide nếu vượt quá 10 mg/kg. 

Quanlian Jicai, công ty nhập khẩu tôm hàng đầu tại Trung Quốc, cho biết kể từ phiên livestream của blogger 50 tuổi Wang Ha, niềm tin của người tiêu dùng bị lung lay, các đơn hàng tôm bắt đầu ít đi và có khả năng trong thời gian tới nhập khẩu tôm Ecuador sẽ giảm.

Cảnh báo từ Trung Quốc

Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang làm việc với các nhà xuất khẩu tôm để “siết chặt quy trình nội bộ” sau khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc bao bì sản phẩm tôm Ecuador dán nhãn không đúng quy cách và dư lượng sodium metabisulfite tìm được trong một số đơn hàng tôm. Tuyên bố của CNA được đưa ra sau khi Trung Quốc có tin đồn về ba công ty Ecuador (Industrial Pesquera Santa Priscila, Sociedad Nacional Galapagos (Songa) và Exportquilsa) bị ngừng xuất khẩu vào nước này, liên quan tới vấn đề dán nhãn. Tuy nhiên, có một số nguồn tin khác cho rằng ba công ty này đã chủ động ngừng chuyển hàng. Hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức về sự việc này. 

Do đó, các lãnh đạo ngành tôm Ecuador đang gấp rút làm việc để cải thiện công tác giám sát các quy định nội bộ và quốc tế về nhãn dán và kiểm soát phụ phẩm. Quanlian Jicai, doanh nghiệp nhập khẩu tôm lớn nhất Trung Quốc, cho biết thủ tục thông quan hiện nay kéo dài hơn 15 ngày do công tác thanh tra được siết chặt. Các nhà nhập khẩu phải chịu phí lưu bãi và phí làm lạnh. Khi đó, các phí này sẽ được tính vào giá thành sản phẩm bán cho khách hàng.

Báo động an ninh

Đất nước Ecuador nói chung và ngành tôm nói riêng đang phải đối mặt với tình hình an ninh vô cùng bất ổn, chạm mức báo động, gây ảnh hưởng lớn tới sự phục hồi và tương lai của ngành. 

Năm 2023, ngành tôm Ecuador ghi nhận tổng cộng 77 vụ việc liên quan đến tội phạm, khiến 58 người bị thương và 4 người chết. Không những thế, đầu năm 2024 sự việc có vẻ còn tồi tệ hơn, tình hình bất ổn an ninh trên khắp đất nước lên tới mức báo động. Chỉ sau hai tháng nhậm chức, Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử Ecuador Daniel Noboa đã phải “vật lộn” với tình hình bạo lực ngày càng gia tăng trên khắp đất nước. Hàng loạt vụ nổ đã xảy ra, nhiều cảnh sát bị bắt cóc, phương tiện giao thông bốc cháy, các cuộc nổ súng xảy ra tại hàng loạt khu vực trọng điểm, bao gồm thủ đô Quito và các thành phố Esmeraldas, Cuenca. 

Một người nuôi tôm tại Guayas cho biết không để công nhân đi làm ca đêm, đồng thời hướng dẫn họ đi làm bằng nhiều tuyến đường khác nhau, thậm chí không yêu cầu họ mặc áo phông hoặc quần áo có in logo trại tôm.

An Vy (Theo Undercurrentnews)

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *