Mỹ: Sản xuất surimi được cải thiện

Ngành cá minh thái của Mỹ, chủ yếu từ vùng biển Alaska, đã có nhiều ​​sự cải thiện trong giao hàng, chế biến, vận chuyển và phân phối. Tính đến ngày 21/8, sản lượng surimi của Mỹ năm 2021 đã tăng lên 152.087 tấn, tăng từ 124.031 MT so cùng kỳ năm trước. Trong quý II/2021, sản lượng tăng gấp đôi so cùng kỳ năm trước từ 14.912 tấn lên 32.804 tấn.

Tuy nhiên, giống như nhiều ngành công nghiệp khác ở Mỹ, tình trạng thiếu hụt lao động tiếp tục gây khó khăn cho ngành này. Cho đến nay, trong quý III/2021, tình trạng thiếu lao động vẫn tiềm ẩn kéo dài. Theo ông Craig Morris, Giám đốc điều hành của Nhà sản xuất cá minh thái chính hãng Alaska cho biết điều đó cho thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng từ surimi nước ngoài và nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm cá minh thái khác sẽ quyết định sản lượng trong năm tới.

Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của surimi Mỹ. Thị trường này chiếm khoảng 37% lượng surimi của Alaska, theo sau là Hàn Quốc với khoảng 33%. Do tác động của đại dịch COVID-19 trong quý II/2020, xuất khẩu sang Nhật Bản đã giảm từ 49.369 tấn vào năm 2019 xuống còn 38.821 tấn và đã phục hồi nhẹ lên 39.791 tấn vào quý II năm nay.

Đối với tình hình thị trường surimi trong năm tới, ông Morris cho biết sẽ có nhiều yếu tố tác động. “Nhìn lại năm 2020 so với năm 2019, chúng ta biết rằng hải sản đông lạnh và đặc biệt là các sản phẩm làm từ PBO cá minh thái Alaska hoang dã và các khối fillet da sâu có nhu cầu mạnh mẽ do thói quen mua hàng trong đại dịch COVID-19. Vì vậy, nếu sản lượng khai thác đảm bảo và các vấn đề lao động được giải quyết thì ngành công nghiệp này chuyển sang sản xuất nhiều khối fillet PBO hơn trong năm 2022 cũng không có gì đáng ngạc nhiên”, ông nói.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *