Lợi ích chữa bệnh của cá mè
Cá mè có vị ngọt, tính ấm, giúp bổ não tuỷ, nhuận phế, khoẻ gân cốt.Trong Đông y, cá mè còn gọi là liên ngư, bạch cước liên, phường ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật cá.
Lợi ích sức khỏe từ cá mè
Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon như cá mè kho tiêu, cá mè kho Dưa cải, canh cá mè nấu chua… Thịt cá có nhiều protid; Mỡ cá có nhiều acid béo không no; mật cá chứa sterol.
Trong Đông y, cá mè còn gọi là liên ngư, bạch cước liên, phường ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật cá.
Cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tủy, nhuận phế, ích tỳ vị. Trong sách thuốc cổ có ghi: Thịt cá mà t
rắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt.
Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư hàn, ăn kém, đau bụng, đầy bụng, da thô ráp, tróc da và da khô. Người cao tuổi dùng cá mè thường xuyên chống được đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn.
Công dụng trị bệnh của cá mè
1. Trị nhiều đờm ở người già
Cá mè 500g, nhân hồ đào 50g, gia vị. Cá làm sạch cắt khúc nấu canh chung với hồ đào, nêm mắm, muối, tiêu bột để ăn.
2. Trị phong hàn đau đầu
Cá mè 500g, gừng tươi 5 miếng. Cá làm sạch cắt khúc cho vào nồi nấu canh với gừng để ăn.
3. Trị chóng mặt
Đầu cá mè 1 cái, đậu đen 100g, gia vị vừa đủ. Đầu cá làm sạch, rán dầu cho vàng, đậu đen luộc gần chín, cho đầu cá vào nấu cùng, nêm gia vị để ăn.
4. Trị chóng mặt sau khi sinh
Cá 500g, gừng tươi, ngó sen 100g. Cá làm sạch cắt khúc ngó sen thái miếng, cho 2 thứ vào nồi nấu canh với gừng tươi để ăn.
5. Trị tì vị hư hàn
Cá mè 250g, tương đậu 10g, gừng tươi 3 lát, hồ tiêu 2g. Cho tương vào nồi nấu sôi, đổ cá đã làm sạch vào cùng với gừng, tiêu bột nấu chín để ăn.
6. Trị thần kinh suy nhược
Đầu cá mè 1 cái, nhân hồ đào 25g, nho khô 25g, đường phèn 20g. Cá làm sạch cắt khúc, cho vào bát cùng với nhân hồ đào, nho khô, đường phèn, nấu cách thuỷ để ăn.
7. Trị mụn cơm
Cá mè 500g, gạo tẻ 100g. Gạo vo sạch nấu cháo, cá làm sạch cắt khúc, cho vào nồi cháo gạo nấu chín nêm gia vị để ăn.
8. Trị cao huyết áp
Đầu cá mè 1 cái, thiên ma 6g, măng ngâm 30g, Nấm mỡ 30g, lõi cải 3 cái. Dầu, rượu, muối đủ dùng. Thiên ma thái miếng mỏng, đầu cá rửa sạch rán qua dầu vớt ra, nấu lẫn với măng, nấm mỡ, thiên ma, nêm rượu, muối, cho nước ninh khoảng 30 phút, sau đó cho lõi cải vào nấu thêm 5 phút nữa là được.
9. Dùng cho người suy nhược, sốt, chán ăn
Cá mè tươi 300g, khởi tử 30g. Cá mè làm sạch, bỏ đầu và xương, thái lát mỏng; nấu kỹ với khởi tử. Trước khi ăn có thể thêm giá đỗ xanh, gừng, rau mùi, rau cần, hành, muối, hồ tiêu; đun chín. Ăn trong ngày.
10. Dùng cho các trường hợp huyết hư sau đẻ và thiếu sữa
cá mè 1 con, hạt mướp 30g, nghệ vàng 10g. Nấu ở dạng canh, mỗi ngày 1 lần.
11. Dùng cho bệnh nhân phù nề, tiểu tiện ít
Cá mè 1 con, đậu đỏ hạt 30g. Cá mè làm sạch, cho vào nồi hầm nhừ với đậu đỏ, thêm gia vị thích hợp. Ăn một đợt trong 5 – 7 ngày.
Kiêng kỵ khi ăn cá mè
Cá mè tính chất ôn nhiệt, ăn nhiều sinh nội nhiệt khát nước loét miệng; vì vậy các trường hợp dương thịnh, nội nhiệt táo bón, lở ngứa, mụn nhọt không nên ăn. Không nên ăn gỏi cá mè hoặc ăn cá chưa nấu chín do cá thường mang ấu trùng sán lá gan.
Bình luận gần đây