Lào Cai: Thị trường tiêu thụ cá nước lạnh sôi động trở lại

Theo người nuôi cá nước lạnh tại Sa Pa, 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa, dẫn đến một loạt dịch vụ phụ trợ, cung ứng cũng bị đình trệ, cá nước lạnh khó xuất bán, giá cá thương phẩm thấp. Có thời điểm giá cá hồi xuống dưới 150.000 đồng/kg, cá tầm xuống đến 100.000 đồng/kg, trong khi đó giá thức ăn cho cá liên tục tăng, người chăn nuôi không có lãi nên sản xuất cầm chừng hoặc dừng nuôi. 

Cá hồi là một trong những loài cá nước lạnh tiêu thụ mạnh tại Lào Cai. Ảnh: ST

Sau khi dịch COVID-19 được khống chế, từ giữa năm 2022, hoạt động du lịch phục hồi, lượng khách du lịch đến Lào Cai tăng đã tác động tích cực tới dịch vụ ăn uống, tiêu thụ cá hồi, cá tầm. Thị trường trong tỉnh tăng, nhu cầu thu mua tiêu dùng của các tỉnh, thành lân cận cũng tăng, do đó, giá cá nước lạnh tăng. Giá cá hồi mua buôn tại ao dao động từ 330.000 – 370.000 đồng/kg, giá cá tầm cũng tăng đến gần 200.00 đồng/kg. Theo những người chăn nuôi cá lâu năm, đây là mức giá cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương tái đàn và kỳ vọng vào mùa vụ mới.

Tại cơ sở sản xuất cá tầm, cá hồi giống ở Lào Cai cho biết, thời điểm này, giá cá nước lạnh thương phẩm tăng, kích thích người dân tái đàn có rất đông người dân từ nhiều nơi trong tỉnh và cả một số tỉnh bạn như Yên Bái, Lai Châu tới mua cá hồi, cá tầm giống.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, sau khi khống chế được dịch COVID-19, lượng du khách lên Sa Pa tăng vọt nên lượng tiêu thụ cá nước lạnh, đặc biệt là cá hồi tăng theo. Mặt khác, do thời điểm xảy ra COVID-19, bà con giảm lượng nuôi nên sản lượng cá nước lạnh Sa Pa sụt giảm, dẫn tới khan hiếm nguồn cung. Chênh lệch cung cầu khiến giá cá hồi Sa Pa tăng vọt.

Tuy vậy, ngành chức năng cũng khuyến cáo, nếu người dân ồ ạt tăng đàn đột biến, nuôi với mật độ dày hoặc các hộ tự ý mở rộng quy mô sẽ dẫn tới quá tải. Đặc biệt, nếu không áp dụng đúng quy trình nuôi khoa học sẽ xảy ra dịch bệnh, dẫn tới giảm chất lượng, sản lượng. Vì vậy, thị xã Sa Pa cần có giải pháp quản lý nghề nuôi cá nước lạnh theo hướng an toàn và bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mộc Trà

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *