Gỡ “nút thắt” cua Cà Mau
Cua giống chưa ổn định
Cà Mau được xem là “thủ phủ” nuôi cua biển cả nước với diện tích trên 250.000 ha, sản lượng 25.000 tấn/năm. Sản xuất cua biển Cà Mau được xếp là ngành hàng chủ lực của tỉnh cực Nam Tổ quốc, mỗi năm mang về nguồn thu trên 10.000 tỷ đồng, chỉ sau con tôm.
Cua Cà Mau được mệnh danh là loài cua ngon nhất Việt Nam. Ảnh: An Minh
Sở dĩ, cua Cà Mau có chất lượng thơm ngon hơn những nơi khác là nhờ lợi thế vùng đất mang hệ sinh thái mặn, lợ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào giúp cua Cà Mau sinh trưởng, phát triển tốt với thịt chắc, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ đó, thời gian qua cua Cà Mau luôn nổi danh gần xa và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa. Hiện, nuôi xen canh cua trong vuông tôm đã giúp nhiều hộ dân ở Cà Mau nói riêng và các tỉnh, thành ĐBSCL nói chung nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Tiềm năng, thế mạnh của cua Cà Mau rất lớn, thế nhưng, ngành hàng này hiện gặp không ít thách thức. Bởi 3 năm liên tiếp gần đây, vào thời điểm giao mùa từ nắng nóng chuyển sang mưa, cua nuôi đều có biểu hiện chết bất thường trên diện rộng nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Đặc biệt, theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Phan Hoàng Vũ, hiện quy trình sản xuất giống cua biển chưa thật sự ổn định, nguồn cua bố mẹ không được kiểm soát nên chất lượng con giống không đảm bảo. Do vậy, cua tăng trưởng chậm, tỷ lệ sống thấp, kích cỡ cua nuôi khi thu hoạch nhỏ dần qua các năm. Về lâu dài, việc sử dụng nguồn cua bố mẹ chưa qua chọn lọc còn có nguy cơ lai cận huyết và thoái hóa giống. Bên cạnh đó, do đa phần các trại sản xuất cua giống kế thừa từ trại sản sản xuất tôm giống, nên chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật sản xuất với đối tượng này. Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng con giống trên thị trường vẫn còn thiếu chặt chẽ.
Tạo đột phá
Để nâng cao chất lượng cua giống, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các viện, trường nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng công nghệ sản xuất cua giống chất lượng cao cho các cơ sở sản xuất. Khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng cua giống, nhằm chủ động được con giống nhân tạo chất lượng, nâng cao hiệu quả nghề nuôi cua. Bên cạnh đó, nghiên cứu chọn tạo đàn cua bố mẹ có tính trạng tăng trưởng nhanh, sức sinh sản cao và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thời gian qua, Sở NN&PTNT Cà Mau, Tập đoàn Việt Úc đã phối hợp với Viện CSIRO Úc gia hóa rất thành công con tôm sú tới đời thứ 7. Do đó, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Tập đoàn Việt Úc tiếp tục mở rộng gia hóa giống cua biển. “Nếu khắc phục được những khó khăn, tồn tại nêu trên thì chúng ta sẽ tạo nên bước tiến quan trọng, tạo nên đột phá từ con cua”, ông Lê Văn Sử nhấn mạnh.
Theo Ðề án Phát triển bền vững nghề cua, đến năm 2025, tỉnh Cà Mau phấn đấu diện tích nuôi cua đạt khoảng 258.000 ha; năng suất bình quân đạt 0,1 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 27.500 tấn; năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,25 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi. Ðến năm 2030, ổn định diện tích nuôi cua khoảng 265.000 ha, năng suất bình quân đạt 0,11 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 30 nghìn tấn; đưa năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,4 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi.
>> Hiện, tỉnh Cà Mau có khoảng 523 trại sản xuất luân phiên giống tôm sú và cua; có 7 tổ hợp tác, HTX và 300 cơ sở ương dưỡng nhỏ lẻ. Trong đó, khoảng 70 trại chuyên sản xuất cua giống với sản lượng đạt 1 tỷ con năm 2022, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi trong tỉnh và cung cấp ra các tỉnh lân cận.
Lê Loan
Bình luận gần đây