Giá thủy sản tại Nhật Bản tăng cao hơn mức tăng giá chung
Cục Thống kê Nhật Bản cho biết giá cả tổng thể đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với tháng 10/2021, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. Phần lớn tăng giá nói chung là do năng lượng. Nếu không tính đến việc năng lượng tăng giá, giá thực tế đã giảm 0,6% hàng năm.
Tuy nhiên, các bảng thống kê cho thấy giá thủy, hải sản tiêu dùng đã tăng 5,2% so với tháng 11/2020 và 1,5% so với tháng trước đó. Thủy, hải sản tươi sống tăng mạnh 8,0% so với tháng 11/2020 và 2,4% so với tháng 10/2021.
Giá thủy, hải sản tiêu dùng đã tăng 5,2% so với tháng 11/2020. Ảnh:iStock
Hầu hết các loài đều tăng giá so với tháng 11/2020 và tháng trước đó. Giá cá ngừ đại dương tăng 14,1% so với tháng 11/2020 và 3,1% so với tháng trước. Bạch tuộc tăng 18,9% so cùng kỳ năm ngoái và 4,4% so với tháng 10/2021. Sò điệp tăng 15,8% và 0,3%, cá cam tăng 9,6% và 3,5, mực nang tăng 4,8% và 7,3%, cá thu đao tăng 19,2% so với tháng 11/2020 và 0,9% so với tháng 10/2021.
Một số mặt hàng khác có mức tăng giá thấp hơn. Cá thu ngựa tăng 4,1% so cùng kỳ năm ngoái và 4,3% so với tháng 10/2021. Cá hồi tăng 3,3% so với tháng 11/2020, nhưng không đổi so với tháng 10. Cá tráp biển cao hơn lần lượt là 5,6% và 1,7%. Tôm tăng 0,4% và 1,3%, ngao cổ ngắn tăng 2,9 và 0,2%.
Tuy nhiên, giá cá mòi giảm 3,1% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 6% so với tháng 10/2021. Cá thu tăng 1,7% so với tháng 11/2020, nhưng giảm 4,9% so với tháng trước đó. Hàu tăng nhẹ 1,5% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 3,2% so với tháng 10/2021.
Ở mặt hàng thủy sản chế biến, giá ghi nhận ít biến động hơn. Theo dữ liệu của Cục Thống kê, giá cá hồi muối tăng 4,6% so với tháng 11/2020 và 0,6% so với tháng 10/2021. Trứng cá tuyết muối (mentaiko) tăng lần lượt 0,9% và 1,1%. Khô cá mòi (shirasu-boshi) giảm 1,9% và 0,3%, trong khi loại khác (niboshi) tăng 2,2% và 0,4%.
Khô cá thu giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng 0,4% so với tháng 10. Cá trứng tăng 3,9% so với tháng 11/2020, nhưng giảm 0,2% so với tháng 10/2021. Trứng cá hồi tăng lần lượt 19,4% và 3,6% so với tháng 11/2020 và tháng 10/2021.
Sản phẩm thủy sản chế biến – một trong những mặt hàng nhạy cảm về giá – lại chỉ tăng 0,7% so với tháng 11/2020 và giảm 0,2% so với tháng 10/2021. Tuy nhiên, hai trong số các chuyên gia chế biến thủy sản, Nissui và Maruha Nichiro, đã đưa ra thông báo tăng giá. Nissui sẽ tăng giá sản phẩm surimi lên tới 13%, và Maruha Nichiro sẽ tăng giá thực phẩm đông lạnh lên khoảng 10%.
Bình luận gần đây