Đưa sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh vào danh mục không kiểm dịch

Cụ thể, mới đây, Bộ NN&PTNT đã ban hành Công văn số số 263/BNN-TY, phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) về những bất cập trong kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu của ngành hàng này. Trong đó, có nội dung đáng chú ý là, sẽ bỏ hình thức kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu được chế biến đông lạnh để dùng làm thực phẩm, sản xuất, gia công xuất khẩu và không tiêu thụ nội địa.

Ảnh minh họa. Ảnh: Phan Thanh

Theo kế hoạch, quý II/2022, Bộ ban hành Thông tư mới sửa đổi, bổ sung các Thông tư 26/2016, Thông tư 36/2018 và Thông tư 11/2021. Công văn cũng giải thích, Thông tư số 11/2021/BNNPTNT ban hành ngày 20/9/2021 về bảng mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu (mã số HS), đã đưa sản phẩm thủy sản qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp, Hiệp hội thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, về việc kiến nghị không bắt buộc phải nộp hồ sơ giấy các thủ tục kiểm dịch nhập khẩu mà đưa lên giải quyết trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Bộ cho biết, việc nộp hồ sơ giấy đối với các thủ tục trên là không bắt buộc. Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn nhiều phương pháp gửi duyệt hồ sơ trước như: qua đường bưu chính, thư điện tử, fax…còn bản chính nhập lên Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Hiện nay, toàn bộ thủ tục kiểm dịch thủy sản đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia có trên 95% lượng hồ sơ đã thực hiện.

M.H

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *