Đẩy mạnh phối hợp kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu

Theo đó, để phối hợp, kiểm soát có hiệu quả chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản xuất khẩu, về danh sách cơ sở sản xuất được phép xuất khẩu, Nafiqad đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo cơ quan hải quan các cửa khẩu chỉ cho phép làm thủ tục hải quan để xuất khẩu đối với các lô hàng được chế biến từ cơ sở sản xuất đáp ứng được một trong hai điều kiện. Thứ nhất, có tên trong danh sách các cơ sở sản xuất được công nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của Việt Nam. Thứ hai, có tên trong danh sách các cơ sở sản xuất được phép chế biến thủy sản xuất khẩu vào các thị trường tương ứng có yêu cầu kiểm tra, chứng nhận ATTP bởi Nafiqad.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty CP Gò Đàng – Ảnh: Huy Hùng

Về việc kiểm soát các lô hàng thủy sản của doanh nghiệp xuất khẩu vào 17 thị trường có yêu cầu kiểm tra, chứng nhận của Nafiqad, thì cần căn cứ theo hợp đồng, văn bản và chỉ cho phép làm thủ tục thông quan nếu doanh nghiệp có cơ sở sản xuất nằm trong danh sách được phép chế biến thủy sản xuất khẩu vào các thị trường tương ứng có yêu cầu kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản bởi Nafiqad. Đồng thời, định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng trực thuộc Nafiqad sẽ tổ chức làm việc với cơ quan hải quan cửa khẩu trên địa bàn để thẩm tra thông tin, tình trạng, sự nhất quán của lô hàng sau chứng nhận so với lô hàng đã được kiểm tra, chứng nhận trước đó…

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *