Cơ quan kiểm dịch Nga sắp kiểm tra một số DN thủy sản

Ngày 14/10, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 2012/QLCL-CL1 về đăng ký XK thủy sản vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan.

 

Chế biến thủy sản XK. Ảnh: Internet.

Nafiqad cho biết: Dự kiến ngày 20/10 tới, đoàn thanh tra của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), an toàn dịch bệnh thủy sản của Việt Nam và kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP một số DN chế biến thủy sản có nhu cầu XK vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan.

Nhằm đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trước sự kiểm tra của FSVPS, Nafiqad yêu cầu 25 DN chế biến thủy sản đang được phép XK vào Liên minh Hải quan và 41 DN đã đăng ký với Nafiqad nhu cầu XK vào Liên minh Hải quan, được rà soát đáp ứng các điều kiện tại Quyết định 1393/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/5/2009 của Bộ NN&PTNT (QĐ 1393) về việc kiểm soát chất lượng, vệ sinh ATTP thủy sản XK sang Liên bang Nga: Duy trì điều kiện đảm bảo ATTP, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sản xuất, chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, báo cáo điều tra nguyên nhân, biện pháp khắc phục các lô hàng bị cảnh báo…

Đối với các DN gửi đăng ký nhu cầu XK vào Liên minh Hải quan qua Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Cá tra: Đề nghị VASEP, Hiệp hội Cá tra rà soát các điều kiện quy định tại QĐ 1393 (đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP của Việt Nam và Liên bang Nga; có đầm nuôi riêng/hợp đồng ràng buộc với cơ sở nuôi; hợp đồng còn hiệu lực với nhà NK Liên bang Nga phù hợp với công suất sản xuất; kho lạnh bảo quản phù hợp với công suất) và tổng hợp, gửi danh sách các DN đáp ứng yêu cầu về Nafiqad trước 17h ngày 15/10.

Các DN chưa đăng ký và đang bị đình chỉ XK vào Liên minh Hải quan cũng phải rà soát, đối chiếu với điều kiện quy định tại Quyết định số 1393 như trên và gửi đăng ký nhu cầu XK thủy sản vào Liên bang Nga về các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng trên địa bàn trước 17h ngày 15/10.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *