Chile: Yêu cầu các nhà máy chế biến cá hồi đóng cửa do Covid-19 bùng phát
Theo ông Gabriel Ascencio, đại diện chính quyền đảo Chiloé, địa phương đã yêu cầu các nhà máy chế biến cá hồi trên đảo đóng cửa 14 ngày do số ca nhiễm virus corona tăng cao tại thành phố Quellón – một trung tâm chế biến cá hồi quy mô lớn của Chile.
Theo BioBio Chile, hội đồng thành phố Quellón đã thúc giục các nhà máy chế biến cá hồi đóng cửa và nhấn mạnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao liên quan đến các nhà máy chế biến. Thành phố Quellón là một vùng sản xuất cá hồi trọng điểm của Chile, tại đó có nhà máy chế biến lớn nhất thế giới do AquaChile điều hành. Theo báo chí địa phương, tính đến ngày 20/1, thành phố đã ghi nhận thêm 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Quellón lên 332. Chính quyền địa phương đang gấp rút phối hợp với các chuyên gia y tế để thực thi các giải pháp nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh trong vùng.
Các doanh nghiệp chế biến cá hồi, trong đó có SalmonChile cũng kêu gọi chung tay ứng phó với dịch bệnh. Theo thông tin trên website của Consejo del Salmón – một nhóm các doanh nghiệp cá hồi gồm AquaChile, Cermaq, Mowi, và Salmones Aysén, diễn biến dịch bệnh tại Los Lagos ngày càng tồi tệ và các doanh nghiệp phải phối hợp hành động ngay để ngăn chặn dịch bệnh. Họ khẳng định, đây sẽ là thời khắc khó khăn với các doanh nghiệp cá hồi trong vùng.
Theo chuyên gia phân tích thị trường cá hồi tại Urner Barry, bà Janice Schreiber, nhu cầu tiêu thụ đang chuyển biến rất tích cực tại thị trường Mỹ hiện nay, đặc biệt ở kênh bán lẻ. Nguồn cung cá hồi tại Mỹ chỉ đủ dùng cho thị trường giao ngay. Do đó, sản xuất tại Chile bị gián đoạn sẽ tác động lớn đến nguồn cung và gây ra tình trạng mất cân bằng cung – cầu trên thị trường. Covid-19 vẫn đang là thách thức lớn. Tuy nhiên, giá fillet cá hồi tươi của Chile hiện vẫn cao hơn các năm 2018, 2019 và 2020 khoảng 4,6%.
Bình luận gần đây