Cá tra đông lạnh của Việt Nam “độc quyền” tại Hồng Kông

Từ cuối năm 2021, xuất khẩu cá tra sang thị trường Hồng Kông đã tăng trưởng trở lại. Tháng 11/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hồng Kông tăng gấp đôi so với tháng trước đó và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, sau 3 quý đầu năm xuất khẩu sang thị trường này bất ổn thì quý cuối năm đã có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Tính tới nửa đầu tháng 12/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Hồng Kông đạt 416 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc bị giảm sút này là do trong suốt 3 quý đầu năm 2021, không chỉ các nhà chế biến cá tra Việt Nam mà cả các nhà chế biến xuất khẩu cá minh thái Nga hay cá hồi Na Uy, tôm Ấn Độ cũng gặp khó do rào cản thương mại. Nguyên nhân là do Trung Quốc đã nhiều lần tăng cường biện pháp kiểm tra thực phẩm nhập khẩu để test COVID-19.

Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2021, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc cho rằng, nguồn cá tra dự trữ của họ để chuẩn bị cho dịp lễ Tết cuối năm hay tới mùa hè năm 2022 đã cạn nên họ cũng chờ đợi Chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm tra hàng hóa để tăng cường mua hàng.

Thị trường Trung Quốc đang thiếu cá tra và dự báo sẽ tăng nhập khẩu trong thời gian tới, VASEP cũng đưa ra dự báo, xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2022 và thị trường Hồng Kông vẫn là khu vực tiềm năng cho xuất khẩu cá tra. Thị trường Trung Quốc có thể vẫn giữ vững vị trí là thị trường nhập khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam trong năm 2022. Tuy nhiên, xu hướng thị trường sẽ vẫn tiếp tục bị tác động do những yếu tố đã được phát hiện trong năm 2021 như chính sách “ZERO COVID” khiến các địa phương ngày càng siết chặt việc kiểm soát hàng nhập khẩu.

Cát Tường

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *