Cá rô phi Trung Quốc giảm sức cạnh tranh

http://worldtruth.tv/wp-content/uploads/2013/08/HV1.jpg 

Nuôi cá rô phi tại Trung Quốc – Nguồn: worldtruth.tv

Chi phí sản xuất cá rô phi tại Trung Quốc tăng do nhiều trại giống được tư nhân hóa, nông dân phải tự trang trải chi phí và tìm kiếm thị trường. Chi phí nhân công, đất đai cũng tăng. Trong khi đó, Mỹ Latinh đang nuôi tham vọng trở thành nhà cung cấp cá rô phi đầu bảng với tốc độ sản xuất nhanh nhất thế giới. Mexico, Ecuador, Brazil cũng đang để mắt tới thị trường cá rô phi tươi. Tuy nhiên, các nước này mới chỉ đủ sức thâm nhập thị trường fillet cá rô phi đông lạnh. Tại Brazil, sản xuất cá rô phi tăng vọt theo nhu cầu tiêu dùng nội địa. Cá rô phi đang là  đối tượng nuôi phổ biến nhất tại Nam Mỹ. Sản lượng đạt 300.000 năm 2014, tăng 50.000 tấn so cùng kỳ năm trước.

Giá cá nguyên liệu tại trại của Trung Quốc tháng 1 là 9 tệ (1,44 USD)/kg cỡ 500 – 800 g/con, giảm 4% so cùng kỳ năm ngoái. Một nguyên nhân nữa khiến ngành công nghiệp giá cá rô phi suy yếu là do quốc gia này đang chuyển hướng sang nuôi cá tra, basa.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *