Cá rô phi nguyên liệu “hạ nhiệt”, ngành chế biến Trung Quốc phấn khởi

Theo cổng thông tin điện từ của Undercurrent News, tính đến tuần 25 (16-22/6), giá cá rô phi cỡ trên 500 gram tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc giảm còn 10,6 CNY/kg (1,46 USD/kg), loại 300 – 500 gram còn 8,6 CNY/kg, duy trì mức giảm 1,3 CNY/kg trong 2 tuần.

Giá cá rô phi tại Trung Quốc hạ nhiệt. Ảnh: Shutterstock

Tại Hải Nam, giá rô phi loại từ 500 gram trở lên giảm 0,2 CNY/kg so với tuần trước, xuống 10,8 CNY/kg.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá rô phi tại Trung Quốc sụt giảm. Các nhà chế biến rô phi tại Mậu Danh và Quảng Đông cho biết trong quý này, các đơn đặt hàng rô phi của nước ngoài không cao như kỳ vọng, trong khi chi phí vận chuyển từ Trung Quốc tới các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ tăng khoảng 8,000 USD với mỗi container trong 2 tháng qua. Điều này khiến “những vị khách nước ngoài” chuyển hướng sang đặt hàng từ Brazil với chi phí thấp hơn. 

Thực tế, tháng 4/2024, xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc sang Mỹ ghi nhận mức thấp nhất trong 15 tháng qua, chỉ đạt 3.000 tấn, trong khi giá trung bình tăng 3,92 USD/kg so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 7 và tháng 8 sẽ bước sang mùa thu hoạch rô phi. Nguồn cung dồi dào sẽ kéo giá rô phi tiếp tục xuống thấp. Nhiều nguồn tin cho biết người nuôi rô phi tại tỉnh Quảng Đông dự đoán nhu cầu rô phi sẽ tăng mạnh nên đã mở rộng diện tích thả nuôi lên 30%.

“Tháng 7, tháng 8 sẽ có một lượng lớn cá rô phi được đưa ra thị trường. Do đó thời gian này giá có thể biến động, nhưng xu hướng chung vẫn là giảm”, một nhà chế biến tại Mậu Dịch cho biết.

Giá rô phi chạm đỉnh trong năm khi người dân “chần chừ” thả giống. Tại Quảng Đông và Hải Nam, giá rô phi cỡ lớn đạt kỷ lục 11,9 CNY/kg trong tháng 6, cỡ dưới 500 gram giá 9,6 CNY/kg.

An Vy

(Theo UCN)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *