Cà Mau: Tăng cường công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản

Đề án hướng đến việc xây dựng ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của tỉnh phát triển bền vững, sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, trình độ công nghệ đạt mức trung bình trở lên của cả nước. Góp phần tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đạt mức khá của cả nước, một số ngành hàng như chế biến tôm, lúa gạo chất lượng cao, gỗ đạt mức tiên tiến, hiện đại, sản phẩm chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh cao, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và nâng cao kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Chế biến sản phẩm tôm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Ảnh: TTXVN

Một trong các nhiệm vụ mà Đề án đặt ra là khuyến khích các cơ sở chế biến đầu tư, nâng cấp nhà máy chế biến quy mô lớn, công nghệ hiện đại, nhằm tạo ra sản phẩm đa dạng, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cùng đó, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, bảo quản, chế biến – tiêu thụ nông, lâm, thủy sản ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất, chế biến, trong đó hợp tác xã, doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, định hướng sản xuất; bảo đảm đầu ra cho nông sản; tạo ra sản phẩm có chất lượng cạnh tranh, giá trị gia tăng cao, cung ứng cho thị trường trong nước và tiếp cận dần với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong bảo quản sau thu hoạch, bảo quản thực phẩm và các ngành hàng trọng điểm, chuỗi giá trị, phù hợp với nhu cầu của thị trường; quản lý chất lượng, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ.

Tích hợp công nghệ thông tin và tự động hóa vào công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản nhằm tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, mô hình nhà máy thông minh liên kết với nguồn cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm.

Về xúc tiến thương mại, tỉnh sẽ tăng cường phát triển thị trường nội địa, đồng thời phát triển các thị trường lớn như: Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc…, chú trọng mở rộng các thị trường mới có tiềm năng. Nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, để thực hiện tốt việc tiêu thụ, thông tin, dự báo thị trường, xúc tiến thương mại, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, người dân và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau cũng tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bố trí đủ đất để tổ chức sản xuất nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến nông, lâm, thủy sản. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách đất đai đối với chủ trương tích tụ đất nông nghiệp, phát triển vùng sản xuất chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung, từ đó có thể ứng dụng công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp đồng bộ, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Tỉnh Cà Mau dự kiến kinh phí thực hiện Đề án phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đến năm 2030 là 52 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 2024 là 11,2 tỷ đồng, giai đoạn 2026-2030 là 40,8 tỷ đồng.

Riêng về lĩnh vực thủy sản, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nuôi tôm đạt 280.000 ha. Cùng đó, phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm tập trung tại các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, Năm Căn, Ngọc Hiển và thành phố Cà Mau.

Bảo Hân

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *