Xuất khẩu cá tra cả năm 2013 đạt 1,8 tỷ USD
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2014 sẽ giảm khoảng 5% so với 2013 vì nguồn nguyên liệu trong nước giảm và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng.
Tuy nhiên đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cá tra theo dự báo của Hiệp hội cá tra Việt Nam sẽ đạt 2,2 tỷ USD và 2020 là 3 tỉ USD.
Theo Vasep, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản lại đang gia tăng trong những năm gần đây vì cá tra có giá vừa phải, thịt thơm ngon, và không có xương dăm. Chính vì vậy, trong khi xuất khẩu cá tra sang các thị trường chủ lực là EU sụt giảm, và chững lại ở Mỹ thì xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay là một tín hiệu vui cho dù giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính từ đầu năm đến hết tháng 10/2013, xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản đạt giá trị 3,5 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng mạnh là do sản lượng cá thu đao Thái Bình Dương (saury), loài cá mùa thu phổ biến nhất ở Nhật Bản giảm do thay đổi đường di cư, đồng thời cũng sụt giảm tổng sản lượng cá chình con được nuôi ở Nhật Bản.
Bình luận gần đây