Cá tra nguyên liệu giảm về sản lượng

Cụ thể, qua khảo sát một số vùng nuôi cá tra trọng điểm cho thấy nguồn nguyên liệu đang giảm mạnh, điển hình như các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, sụt giảm tới trên 50%. Nhiều nhà máy có đầu tư vùng nuôi thì công suất hoạt động cũng chỉ còn 30 – 40%, số doanh nghiệp không có vùng nguyên liệu thì khó khăn trong khâu thu mua, bởi giá cá tra xuất khẩu đã tăng lên 24.000 đồng/kg và phải thanh toán bằng tiền mặt.

Nguồn nguyên liệu cá tra đang giảm mạnh – Ảnh: Huy Hùng

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP: Tình trạng khan hiếm nguyên liệu và giá thành tăng mới diễn ra trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên vội vã, mọi hoạt động chế biến xuất khẩu phải theo kế hoạch. Có thể, do một số hộ nuôi chưa kịp thu hoạch nên nguồn cung giảm nhẹ và ảnh hưởng tới nguồn cung chung trên thị trường. Cần phải theo dõi diễn biến thị trường trong 1 – 2 tuần xem chiều hướng ra sao. Hiện, xuất khẩu cá tra trong tháng 1, tháng 2 chưa sụt giảm mạnh, do đó, cần sớm thống kê lượng cá thả, lượng cá thu hoạch… để nắm bắt chính xác.

“Trên thực tế, các thị trường nhập khẩu vẫn khá ổn định. Nếu nhu cầu thị trường vẫn có và người nuôi có lời, họ sẽ có động lực thả nuôi trở lại, do vậy, chưa nên kết luận sớm về việc giảm sản lượng cá tra nguyên liệu trong những ngày gần đây ” ông Hòe cho biết thêm.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *