Cá tra fillet đông lạnh Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Theo đó, Hiệp hội Cá tra Việt Nam – một tổ chức đại diện cho toàn thể người nuôi, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đang hoạt động trong ngành hàng cá tra Việt Nam – khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá sản phẩm fillet cá tra, basa đông lạnh Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Theo lý giải của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, việc sản phẩm cá tra Việt Nam có giá xuất khẩu thấp là do các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau thiết lập các mô hình liên kết chuỗi từ nuôi, chế biến đến xuất khẩu sản phẩm; từ đó dẫn đến giảm thiểu chi phí sản xuất, sản phẩm cá tra Việt Nam có giá rất cạnh tranh trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn tận dụng các phụ, phế phẩm từ cá tra để chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng nhằm tăng giá trị và hiệu quả sử dụng con cá tra để tạo ra các loại sản phẩm ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Với POR 10, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sẽ gặp khó – Ảnh: Huy Hùng

Trước đó, ngày 17/1/2015, DOC đã công bố kết quả cuối cùng cho lần rà soát hành chính lần thứ 10 đối với sản phẩm fillet cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, với mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu vào Mỹ từ ngày 1/8/2012 đến 1/8/2013 mà các công ty Việt Nam phải chịu là 0,97 USD/kg, mức thuế chung cho các doanh nghiệp Việt Nam không được liệt kê trong danh sách là 2,39 USD/kg.

Nguyên nhân dẫn đến mức thuế cao vô lý, thiếu công bằng này là do DOC quyết định chọn Indonesia làm nước thay thế để tính biên độ phá giá và áp mức thuế chống bán phá giá do Mỹ không công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Thực tế, Indonesia là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam; cách nuôi cá tra, basa tại Indonesia cũng không tương ứng với cách nuôi cá của các doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế việc chọn lựa Indonesia đã khiến Việt Nam phải chịu mức thuế cao và gây ảnh hưởng đến toàn ngành cá tra Việt Nam.

Hơn nữa, từ nhiều năm qua, sản phẩm fillet cá tra, basa đông lạnh Việt Nam đã chịu mức thuế chống bán phá giá cao tại thị trường Mỹ, điều này ảnh hưởng đến đời sống của toàn thể các lao động trong ngành từ nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam, đến việc tiêu thụ sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường Mỹ, đồng thời đi ngược lại xu thế hợp tác toàn diện Việt Nam – Mỹ mà chính phủ hai nước đang nỗ lực thực hiện; đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương được chính phủ hai bên đang tích cực đàm phán để đạt được sự thỏa thuận.

Trước những sự bất công và vô lý nói trên, Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiến nghị DOC, Ủy ban điều tra chống bán phá giá sản phẩm cá tra vào Mỹ và Quốc hội Mỹ xem xét việc bỏ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm fillet cá tra, basa đông lạnh Việt Nam.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *