Tổng hợp quy trình trồng và chăm sóc Na Thái

Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây.

Na Thái

 

1. Đặc điểm cây Na Thái

Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.

Na có hai loại na bở và na dai.

Na bở khi chín rất dễ vỡ vì múi nọ rời múi kia, thậm chí ngay khi quả chưa chín hẳn cầm trên tay đã bị nứt. Vỏ na dầy, ít thơm, độ ngọt vừa phải.

Na Thái thuộc loại na dai, khi chín các múi dính chặt vào nhau, vỏ mỏng hơn, dễ dàng bóc ra từng mảng như vỏ quýt. Na Thái còn có vị ngọt và thơm hơn na bở. Khi vận chuyển na Thái có va chạm mạnh cũng không vỡ.

2. Cách trồng na Thái

Nên trồng Na Thái vào mùa xuân kéo dài đến tháng 8-9.

Nếu gieo bằng hạt: cần chọn cây có nhiều quả lớn, quả chính vụ, ngoài tán. Lấy hạt rửa sạch, phơi khô rồi lấy cát khô cho vào túi chà xát thủng vỏ để hạt na dễ nảy mầm.

Nếu trồng bằng hạt nên gieo trong bầu đến khi cây khoảng 1 tuổi có chiều cao khoảng 40-50 cm thì trồng dễ sống hơn. Khi trồng xong phải tưới đẫm nước, che nắng cho cây.

Khoảng cách trồng 5m ở đất tốt, 4m ở đất xấu, chăm bón để quả to, nhiều thịt.

Hố trồng na có chiều sâu khoảng 50 cm, kích thước rộng, bón lót bằng 15-20kg phân chuồng + 0,2 kg kali + 0,5 kg lân.

Nhân giống Na Thái bằng gieo hạt, ghép cành.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm

3. Cách chăm sóc cây Na Thái

Ánh sáng: na Thái ưa ánh sáng hoàn toàn.

Nhiệt độ: Na Thái chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu rét khá tốt. Mùa đông cây rụng lá, nghỉ đông ngừng sinh trưởng, đến mùa xuân lại mọc lá mới.

Độ ẩm: Na Thái ưa độ ẩm trung bình

Đất trồng: Cây na Thái không kén chọn đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng, đất sỏi, đất cát, chua hoặc trung tính. Để quả to ngon, năng suất cao thì nên trồng ở loại đất tốt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, đất thích hợp là đất rừng mới khai phá, đất phù sa. pH= 5,5-6,5 . Nếu trồng đất xấu, không bón phân thì cây nhanh già cỗi, ít quả, hạt nhiều, quả nhỏ. Vì vậy cần chú ý chăm sóc từ khi cây trồng để cây khỏe, phát triển tốt thì mới cho quả ngon.

Tưới nước: Na Thái chịu úng kém nhưng chịu hạn khá tốt. Vào mùa khô ở vùng đất hạn, hoặc đất cát ven biển thì cây rụng lá, đến mùa mưa lại ra lá và hoa. Khi cây bón những lứa đầu thì hoa bị rụng nhiều, khi cây quang hợp đầy đủ, khỏe mạnh thì quả cũng đậu. Vào tháng 7-8 lứa hoa cuối, hoa rụng nhiều, quả nhỏ. Như vậy trồng na Thái không cần tưới nhiều, tuy nhiên tưới điều độ thì thời gian ra quả kéo dài hơn.

Bón phân: Bón lót bằng 20-30 kg phân chuồng.

+ Bón thúc: hai năm đầu bón 20kg/ năm + 0,5 kg NPK 16-16-8

+ Từ năm thứ 3 trở đi tăng lên 30kg/ năm + 0,5 kg NPK 16-16-8 ( phân khoáng bón tăng dần 0,5 kg cho mỗi năm, đến năm 9,10 không tăng nữa).

Để quả ngọt hơn bón thêm Kali từ năm thứ 3 với lượng 0,5kg cho mỗi cây rồi tăng chút ít qua mỗi năm.

Bón phân khi cây cho hoa vào tháng 2-3, nuôi quả và cành vào tháng 6-7, vun gốc và bón thúc vào tháng 10-11.

Sâu bệnh: Na Thái có sức đề kháng cao, ít sâu bệnh tuy nhiên nếu vườn ít chăm sóc thì dễ bị rệp sáp.

Rệp sáp màu trắng và các tua trắng xung quanh bám vào dưới mặt lá khi cây chưa ra quả. Khi cây có quả thì bám vào kẽ giữa hai múi lúc quả non đến khi chín. Làm quả nhạt, mất vẻ đẹp, khó bán.

Phòng trị bệnh bằng thuốc Mipcin, Bi 58ND, Applaud, Supracid… vào cuối vụ sau khi thu hoạch quả. Nếu bệnh nặng thì xịt vào quả, lá, khi quả sắp chín thì không xịt nữa.

4. Thu hoạch Na Thái

Khi na mở mắt: ở giữa hai mắt các kẽ đầy lên, đỉnh múi thấp xuống, màu trắng là có thể thu hoạch được. Nếu na bở thì kẽ nứt toác.

Khi hái quả cần lót lá tươi, lá chuối khô tránh xây sát, thâm, xấu mã. Khi thu hoạch cần vận chuyển luôn đến nơi tiêu thụ để tránh dập nát kể cả na Thái.

Do quá trình hô hấp mạnh làm trái cây chín nhanh ngoài ra quả chín còn thải ra etylen làm khí quay trở lại kích thích quả mau chín hơn. Tốt nhất để bảo quản quả chín là dùng nhiệt độ thấp, nếu quá thấp làm cho quả bị tổn thương lạnh: thâm đen, nhũn ra với Na nhiệt độ bảo quản phù hợp 13oC.

S.t

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *