Mỹ: Nhập khẩu ghẹ tăng, giá ổn định
Theo NOAA, 2 tháng đầu năm 2024, Mỹ nhập khẩu tổng cộng 4.367 tấn thịt ghẹ hỗn hợp (ghẹ xanh Callinectes sapidus, Portunus pelagicus, và ghẹ đỏ Portunus haanii), trị giá 108,6 triệu, tăng 20% về lượng và 56% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Ghẹ xanh nhập khẩu từ châu Á. Ảnh: Rabbit_Photo/Shutterstock
Indonesia là nguồn cung lớn nhất của Mỹ, chiếm 45% thị phần thịt ghẹ nhập khẩu tại xứ cờ hoa. Tháng 1 và tháng 2/2024, tổng cộng 1.992 tấn thịt ghẹ Indonesia được thông quan vào Mỹ, trị giá 52,6 triệu USD, tăng 26% về lượng và 62% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Giá trung bình đạt 26,39 USD/kg, cao hơn 29% so với cùng kỳ năm 2023 (20,59 USD/kg).
Trung Quốc vốn là quốc gia liên tiếp xuất khẩu ghẹ đỏ nhiều nhất sang Mỹ, vị trí này từ năm 2023 đã thuộc về Việt Nam. Cụ thể, năm 2023, Mỹ chỉ nhập khẩu 2.421 tấn ghẹ đỏ (trị giá 35,1 triệu USD) từ Trung Quốc, trong khi đó khối lượng ghẹ đỏ nhập từ Việt Nam là 2.803 tấn, trị giá 54,7 triệu USD.
Bước sang 2024, Việt Nam tiếp tục giành thị phần ghẹ đỏ của Trung Quốc khi 2 tháng đầu năm xuất khẩu 510 tấn ghẹ đỏ (trị giá 11,2 triệu USD) sang Mỹ, tăng 2% về lượng và 27% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong khi Trung Quốc chỉ ghi nhận 490 tấn, trị giá 8,4 triệu USD (tăng 12% về lượng và 38% về giá trị). Sự thay đổi này cũng dễ hiểu bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài từ năm 2018 vẫn chưa kết thúc, theo đó ghẹ đỏ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ phải chịu mức thuế 25%. Ngoài ra, một lý do khác được ông Paige Tilghman – phó chủ tịch điều hành Twin Tails Seafood tại bờ biển Miami, bang Florida – đưa ra là Trung Quốc đang thúc đẩy tiêu dùng ghẹ đỏ tại thị trường nội địa do những năm gần đây thu nhập của người dân Trung Quốc có sự tăng trưởng nhẹ.
An Vy (Theo Undercurrentnews)
Bình luận gần đây