Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh

8 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thủy sản, trị giá trên 18 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu tôm đạt 540 nghìn tấn, trị giá 4,9 tỷ USD, tăng 24% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Trong các mặt hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, tôm, cá tra và cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

 

Với mặt hàng tôm

Sau khi giảm trong tháng 8, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9/2021 đã phục hồi khi đạt 97,6 triệu USD, tăng 8%. Tổng 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam hiện nay khi chiếm 28% thị phần. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao, nhất là khi thị trường này đang mở cửa trở lại và các dịp lễ cuối năm đang tới gần.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8/2021. Đây cũng là tháng thứ 9 liên tiếp nhập khẩu tôm của nước này ghi nhận tăng trưởng dương. Mỹ nhập khẩu 89.407 tấn tôm với trị giá 822,9 triệu USD trong tháng 8/2021, tăng 8% về khối lượng và 17% về giá trị so với tháng 8/2020.

Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến, đây là cơ hội cho tôm Việt Nam.

Với mặt hàng cá tra

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43% so cùng kỳ, chủ yếu là sản phẩm cá tra fillet/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304). Mỹ hiện là thị trường lớn thứ 2 (sau Trung Quốc) của xuất khẩu cá tra Việt Nam khi chiếm 23% thị phần.

 

Với sản phẩm cá ngừ

Mỹ cũng là thị trường lớn nhất của xuất khẩu cá ngừ Việt Nam, với kim ngạch 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ và chiếm 43,5% tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng xuất khẩu ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với giá trị 34 triệu USD, tăng 68%…

Nhu cầu tại thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn đã rất thấp (thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa) lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất do COVID-19, thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao… Do vậy, nhu cầu thủy sản của nước này rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ…

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *