Sự thật về tôm càng xanh giá rẻ
Trên các trang mạng ở TP Hồ Chí Minh, hiện, tôm càng xanh loại 18 con/kg có giá chỉ 110.000 đồng/kg, loại tôm ướp đá 12 con/kg có giá 150.000 đồng/kg. Theo người bán, giá rẻ là do tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa chứ không xuất khẩu. Thời gian qua, dịch COVID-19 tại miền Tây và TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp nên mặt hàng này tiêu thụ chậm. Mặt khác, nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa thời gian dài khiến sức mua yếu, giá giảm mạnh.
Tuy nhiên, theo cửa hàng kinh doanh hải sản, giá tôm gần đây có giảm nhưng người mua hàng ướp đá cần cẩn trọng. Bởi tôm càng xanh loại này để lâu chất lượng dễ bị giảm sút, thịt teo và bở nên giá trị dinh dưỡng giảm.
Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận – “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện, tôm càng xanh đang cuối vụ, sản lượng ít dần từ nay đến cuối năm nên giá tăng từ 60.000 – 80.000 đồng/kg lên 110.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại và kích cỡ. Trước đó, khi vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, Phòng nông nghiệp huyện cũng phối hợp với nhiều bên để hỗ trợ nông dân tiêu thụ tôm. Tuy nhiên, việc vào các siêu thị vẫn còn nhiều khó khăn. Đến nay, lượng tôm tồn đọng ở địa phương đã giải quyết gần xong, đa phần tôm rao bán trên thị trường là tại các ao nuôi riêng biệt, nhỏ lẻ. Thống kê cho thấy, trong 29.000 ha đất nuôi tôm của Vĩnh Thuận, nông dân nuôi tôm càng xanh chuyên canh đến 15.000 ha, còn lại thả xen tôm sú, thẻ và đào ao nuôi tôm công nghiệp.
Bình luận gần đây