Quy định đăng ký xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc

Theo đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông tin, trừ trường hợp có thỏa thuận riêng giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất nước ngoài xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc phải nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua Hệ thống quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất nước ngoài nhập khẩu thực phẩm (gọi tắt là Hệ thống đăng ký). Hệ thống bao gồm website: http://cifer.singlewindow.cn/ hoặc Cổng thương mại quốc tế một cửa Trung Quốc là http://singlewindow.cn/.  Hai đường link đăng ký trên đều liên kết đến giao diện của hệ thống, do vậy không ảnh hưởng đến việc đăng ký hoặc cấp mã số.

Kể từ ngày 1/1/2022, các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc đã đăng ký sẽ phải in mã số (bên trong và bên ngoài của bao bì sản phẩm) được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp hoặc mã số do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Đối với 4 loại sản phẩm bao gồm: thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, sản phẩm sữa, tổ yến và sản phẩm từ tổ yến, các doanh nghiệp đã đăng ký thì việc đăng ký tiếp tục có hiệu lực theo thời hạn đã cấp.

Trước ngày 1/1/2022, việc đăng ký doanh nghiệp thuộc 4 loại thực phẩm này, cơ quan có thẩm quyền Việt Nam đăng ký theo phương thức hiện hành (theo thỏa thuận đã có) hoặc thông qua Hệ thống đăng ký để nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Từ ngày 1/1/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ chấp nhận hồ sơ nộp thông qua hệ thống đăng ký.

Đối với danh sách doanh nghiệp thuộc diện đăng ký trước ngày 31/10/2021 do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang gấp rút thẩm tra, nếu phù hợp yêu cầu, sẽ công bố kết quả liên tiếp trên hệ thống trước ngày 31/12/2021. Doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể chủ động theo dõi.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *