Nhật Bản: Nhập khẩu thủy sản đạt 10,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản đạt 1,53 triệu tấn, trị giá 1.170 tỷ JPY (10,357 tỷ USD), giảm 0,2% về lượng, nhưng tăng 3,9% về trị giá.

Trong tháng 10/2021, 2 mặt hàng thủy sản chính nhập khẩu vào Nhật Bản là tôm và cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi các mặt hàng mực, bạch tuộc và cua giảm khá mạnh.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, Nhật Bản tăng nhập khẩu ở hầu hết các mặt hàng thủy sản chủ yếu, chỉ có bạch tuộc và cá hồi giảm mạnh. Cá ngừ là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 500 nghìn tấn, trị giá 393,1 tỷ JPY (3,5 tỷ USD), tăng 16,5% về lượng và tăng 15,9% về trị giá so cùng kỳ năm 2020; tôm đạt 183,1 nghìn tấn, trị giá 206,5 tỷ JPY (1,83 tỷ USD), tăng 5,4% về lượng và tăng 6,5% về trị giá.

Theo Hải quan Nhật Bản, nước này đã đẩy mạnh nhập khẩu thủy sản từ thị trường Na Uy và Ấn Độ, giảm mạnh ở Thái Lan và Indonesia. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 5, đạt 111,1 nghìn tấn, trị giá 94,94 tỷ JPY (840 triệu USD), tăng 1,1% về lượng, nhưng giảm 2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần thủy sản của Việt Nam tính theo lượng tăng nhẹ từ 7,2% trong 10 tháng năm 2020, lên 7,3% trong 10 tháng năm 2021.

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản thường đạt mức cao nhất là vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm. Đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm thủy sản có trị giá cao để phục vụ ngày Lễ đầu năm mới ở Nhật Bản. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Nhật Bản đã được kiểm soát, các sản phẩm tôm sú cỡ lớn của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tăng thị phần trong thời gian này. Tuy nhiên các sản phẩm tôm của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh với tôm của Indonesia và Ấn Độ.

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *