Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc thấp nhất trong 5 năm gần đây

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero COVID”, thắt chặt kiểm tra để truy vết virus SARS-CoV-2 trên hàng thủy sản nhập khẩu, gây ách tắc giao thương và thông quan hàng vào thị trường này trong suốt cả năm 2021. Do đó, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Từ tháng 4/2021, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc liên tục giảm mạnh. Đỉnh điểm, dịch COVID-19 bùng phát ở nước ta từ tháng giữa tháng 7 khiến xuất khẩu tháng 8 giảm 36% và tháng 9 giảm tới 51%. Thống kê cho thấy, năm 2019 và 2020, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đều đạt 1,4 tỷ USD. Nhưng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu chỉ còn 1,1 tỷ USD, giảm 17%. Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Ngược lại, tại thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt kỷ lục 2 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2020, chiếm 23% tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường cũng tăng trưởng vượt trội như EU tăng 12%; Hàn Quốc tăng 6%; một số nước trong khối hiệp định CPTPP như Australia tăng 16%, Mexico tăng 49%… Thị trường Nga cũng tăng 21% nhờ số doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường này tăng thêm 25 doanh nghiệp, lên 50 doanh nghiệp trong năm 2021. 

An Nhiên

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *