Mực, bạch tuộc Việt Nam được ưa chuộng tại Hàn Quốc

Sau khi giảm trong quý III/2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc phục hồi tốt trong quý IV/2021 với giá trị xuất khẩu đạt 82,1 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung cả năm 2021, giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường này đạt 247,9 triệu USD, tăng gần 7% so với năm 2020.

Trong năm 2021, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu. Việc được hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu bạch tuộc tươi, sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực khô, nướng và mực tươi, sống, đông lạnh giảm lần lượt 23% và 7%. Giá trị xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm bạch tuộc chế biến và bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng lần lượt 3% và 13%. Xuất khẩu mực chế biến tăng mạnh nhất 52%.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh, mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang fillet làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh…

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 11 tháng đầu năm 2021 giảm 6,7% đạt trên 880 triệu USD. Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm thị phần áp đảo. Năm 2021, Hàn Quốc đều tăng mạnh nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh từ 2 nguồn cung này trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh hơn từ Việt Nam.

Bình An

You may also like...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *