5 tháng đầu năm: Việt Nam chiếm 9% nhập khẩu thủy sản của Mỹ
Tình hình lạm phát tăng cao, tiêu thụ giảm, lượng hàng tồn kho lớn khiến các mặt hàng thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ phải chịu áp lực cạnh tranh và gặp nhiều khó khăn; đặt biệt là tôm, vốn là mặt hàng mang lại giá trị cao nhất trong các sản phẩm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ có xu hướng nhích dần lên từng tháng và lên mức cao nhất vào tháng 5. Theo thống kê, tại thị trường Mỹ, 5 tháng đầu năm nay, xét về khối lượng nhập khẩu, Việt Nam là nguồn cung thủy sản lớn thứ 5, nhưng xét về giá trị, Việt Nam đứng thứ 8, vị thế tụt dần so với Ecuador, Ấn Độ, Indonesia…
Tuy khó khăn nhưng xuất khẩu thủy sản sang Mỹ vẫn đạt những con số đáng mừng. Ảnh: Phan Thanh Cường
5 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu 17,6 nghìn tấn tôm từ Việt Nam, giảm 41% so với cùng kỳ, giá trung bình đạt 10,76 USD/kg, giảm 5%. Tính riêng tháng 5, nhập khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ đạt mức cao nhất từ đầu năm với 4,73 nghìn tấn.
Tính đến hết tháng 5/2023, Mỹ nhập 31,3 nghìn tấn cá tra Việt Nam, giảm 49%, giá trung bình đạt 3,39 USD, giảm 16%. Tháng 5 cũng ghi nhận mức xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ cao nhất, với 7,8 nghìn tấn.
Trong 5 tháng, 17,2 nghìn tấn cá ngừ Việt Nam đã được xuất sang Mỹ, giảm 34%. Giá trung bình giảm 29%, đạt 6,39 USD/kg. Bên cạnh đó, xuất khẩu cá bơn tăng 179%, cá kiếm tăng 49%, cá minh thái tăng 16%, cá tuyết tăng 51%, đặc biệt chả cá, cá viên, thịt cá xay tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Thanh Nguyên
Bình luận gần đây