Cà Mau: Cá khô Cái Đôi Vàm vào mùa Tết
Các khóm 3, 4 và 6 là những nơi tập trung nhiều cơ sở làm cá khô của thị trấn. Trong đó, khóm 4 có quy mô lớn với hơn 20 hộ dân làm nghề tập trung cùng nhiều hộ dân sản xuất nhỏ lẻ. Những mặt hàng đặc trưng của Cái Đôi Vàm là khô cá nước mặn như: cá trích, cá mối, cá đù…, trong đó nổi bật nhất là khô cá khoai.
Khô cá khoai được làm theo mùa, tập trung cao điểm nhất là từ nửa tháng 12 cho đến cuối tháng 3 năm sau (dương lịch), đây là cao điểm phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết của người dân trong và ngoài tỉnh. Các loại cá trích, cá đù, cá mối… được sản xuất liên tục trong năm. Theo thống kê, các cơ sở sản xuất mỗi mùa được hơn 150 tấn cá khô khoai, 250 tấn các loại cá khô khác.
Các cơ sở cá khô ở Cái Đôi Vàm tăng cường sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết
Nguồn nguyên liệu làm khô có sẵn ở địa phương, được cung cấp từ những ghe biển lớn, hoặc có một số ít cơ sở thu mua cá từ những ghe của các tỉnh bạn. Các loại cá trích, cá đù, cá khoai… được khai thác từ những phương tiện đánh bắt xa bờ, các phương tiện khai thác khoảng 15-20 ngày vào bờ 1 lần.
Toàn thị trấn có hơn 34 loại phương tiện này, trung bình sau một đợt đánh bắt, mỗi phương tiện khai thác ít nhất 40 tấn cá khoai. Sản phẩm cá khô làm ra được tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận. Qua mùa cá khô, đối với doanh nghiệp lớn, mỗi đơn vị thu lợi nhuận trên 700 triệu đồng, đối với những hộ nhỏ lẻ cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng.
Sản lượng cá khô biến động, giá cả dao động theo từng thời điểm. Năm 2013, do thời tiết biến đổi thất thường nên sản lượng cá khô năm nay có thể giảm 30% so với năm trước.
Ông Nguyễn Hồng Hài, cán bộ thuỷ hải sản thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết, làng nghề sản xuất cá khô không những mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và các hộ sản xuất nhỏ lẻ, mà còn giải quyết được vấn đề việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Nhiều hộ dân trông chờ mùa cao điểm sản xuất cá khô để có việc làm, kiếm thêm thu nhập. Vào mùa cao điểm, tất cả các cơ sở đều thuê mướn thêm nhân công. Lao động được trả lương theo sản phẩm, trung bình mỗi người kiếm được từ 100.000 đồng trở lên mỗi ngày.
Cá khô khoai Cái Đôi Vàm nổi tiếng khắp cả nước nhờ xây dựng thương hiệu tốt – Ảnh: Thanh Quang
Ngụ khóm 4, có trên 20 năm làm nghề cá khô, bà Điêu Thị Bé Ba chia sẻ: “Làm cá khô là nghề truyền thống của gia đình tôi. Từ những ngày đầu khó khăn, chưa có máy móc phương tiện, giá cả thấp, việc buôn bán bấp bênh, tôi đã bám trụ và phát triển nghề cho đến ngày nay”.
Hằng năm gia đình bà Ba đều sản xuất đa dạng các loại mặt hàng khô cá mặn để tiêu thụ cho thị trường Tết. Vào những tháng cuối năm, gia đình bà Bé Ba sản xuất hơn 100 tấn cá khoai và hàng chục tấn cá khô khác, giải quyết cho hàng chục lao động có việc làm.
UBND thị trấn Cái Đôi Vàm đã và đang định hướng phát triển làng nghề cá khô. Trước hết, UBND thị trấn chỉ đạo thành lập các hợp tác xã sản xuất và đánh bắt. Các hợp tác xã phải đăng ký thương hiệu cho sản phẩm nhằm mang lại tính cạnh tranh và bảo đảm chất lượng.
UBND thị trấn cũng kết hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường… của huyện thường xuyên kiểm tra chất lượng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất.
Bình luận gần đây