Bình Định: Cá cơm khô Mỹ An
Nghề chế biến cá cơm khô ở Mỹ An xuất hiện khoảng 10 năm nay. Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết, trước đó có một hộ gia đình ở thôn Xuân Bình vào Khánh Hòa học hỏi cách chế biến cá cơm khô và truyền lại cho nhiều hộ cùng làm, từ đó hình thành nên làng nghề chế biến cá cơm.
Phơi cá cơm ở Mỹ An – Ảnh: Tiến Sỹ
Nhiều loại cá cơm được thu mua để chế biến như cá cơm mồm, cá cơm than, cá cơm săn… Đặc sản cá cơm ở vùng biển Phù Mỹ có hương vị riêng và thơm ngon hơn ở nhiều địa phương khác. Theo một chủ cơ sở chế biến cá cơm tại đây, bí quyết tạo nên chất lượng của cá cơm khô Mỹ An là cá cơm mới đánh bắt lên còn tươi rói, đem về chế biến ngay. Để có 1 kg cá khô cần 4 kg cá tươi.
Cũng tham gia làm cá cơm khô, ông Phan Văn Dũng cho hay, trong các sản phẩm của làng nghề sản xuất cá cơm khô Mỹ An, cá cơm mồm giá trị cao nhất. Giá cá cơm khô bình quân từ 80.000 đồng đến 150 ngàn đồng/kg tùy loại; riêng cá cơm mồm khô giá lên đến 300 ngàn đồng/kg. Có giá trị cao là thế, nhưng 2-3 năm nay nguồn nguyên liệu ở địa phương giảm, nên hoạt động sơ chế của các cơ sở cũng bị hạn chế. Hiện xã Mỹ An có khoảng 20 cơ sở chuyên sơ chế cá cơm khô, trung bình mỗi cơ sở có 15 lao động.
Theo ông Nguyễn Đông Cường, Trưởng Ban quản lý các cụm công nghiệp – làng nghề huyện Phù Mỹ: Hiện Mỹ An xuất khẩu khoảng 60% sản lượng cá cơm khô sản xuất ra, chủ yếu đến thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, còn lại tiêu thụ trong nước. Khi cá cơm khô Mỹ An được cấp giấy chứng nhận độc quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể là sản phẩm này được bảo hộ, tránh cạnh tranh “nhãn hiệu”, tăng uy tín khi tham gia xuất khẩu.
Bình luận gần đây